DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU: TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHẤT XƠ

Admin

Dinh dưỡng cho bà bầu rất được coi trọng trong đó chất xơ giúp cho việc đại tiện của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, chất xơ còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư,điều trị sỏi mật ,béo phì, tiểu đường, giảm mỡ máu, chống lại bệnh trĩ .Chất xơ chia làm hai loại:một là loại không tan trong nước gồm hemicellulo và cellulo , có nhiều trong các loại rau xanh, quả, măn vv.. hai là loại hòa tan gồm pectin, pentozan và chất nhầy, có nhiều trong vỏ cám của hạt gạo, hạt lạc, các loại đậu, cùi trắng của quả bưởi, cam, vỏ táo ,hạt đại mạch, ngô, vỏ nho…

Tầm quan trọng của chất xơ đối với bà bầu

Chất xơ rất quan trọng đối với bà bầu nó giúp bà bầu duy trì trọng lượng ổn định, giữ lượng đường trong máu không cao hay thấp quá, giúp đại tiện tốt, đồng thời ngăn ngừa các bệnh ung thư và đột quỵ. Chất xơ có mặt ở hoa quả, rau xanh, đậu đỗ, ngũ cốc bình thường chúng ta ít khi thiếu chất xơ nhưng khi mang bầu cơ thể cần nhiều chất xơ hơn bình thường nên ngày càng nhiều bà bầu bị thiếu chất xơ. Qua một nghiên cứu cho thấy, trung bình thai phụ ăn khoảng 14g chất xơ mỗi ngày so với mức đề nghị là 25-35g chất xơ/ngày.

Điều này khiến đa số bà bầu dễ bị táo bón, ăn ít chất xơ nhiều chất béo còn làm tăng nguy cơ thừa cân tăng nguy cơ bị tiểu đường ảnh hưởng đến cả mẹ và con

Dinh dưỡng cho bà bầu: Chất xơ từ rau củ quả

Nguồn chất xơ trong các loại rau củ rất dồi dào ví dụ như: Hoa quả, củ, đậu đỗ, táo, rau xanh, súp lơ, quả dâu. Đặc biệt có nhiều trong yến mạch, quả óc chó, các loại hạt khô như hạt macca, hạt hạnh nhân cũng rất nhiều chất xơ.

chất sơ cho bà bầu

Chất xơ có trong rau quả

Điều quan trọng nhất khi bạn tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn của mình thì điều chú ý nhất là tăng thật nhiều nước Bởi nếu đột ngột tăng chất xơ mà không tăng nước uống thì có thể dẫn tới táo bón, chướng bụng và rất nhiều các vấn đề khác.

Một số bài viết liên quan:

–         Ăn gì cho bé thông minh

–         Phụ nữ mang thai nên ăn gì

–         Dinh dưỡng khi mang thai

–          Quả óc chó

–          Tác dụng quả óc chó

–          Hạt hạnh nhân

–          Quả hồ đào

–          Hạt thông

–          Những loại quả bà bầu nên ăn

–          Quả óc chó mua ở đâu tại hà nội

–          Cách bảo quản quả óc chó

 

Share :