hạt điều Bình Phước thủ phủ của cây điều

Admin

Với diện tích 157.000 ha, chiếm hơn 45% diện tích điều của cả nước và cũng chiếm trên 40% sản lượng điều thô của toàn quốc, Bình Phước được coi là “thủ phủ” của cây điều. Được đánh giá là một trong những cây chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao, giải quyết công ăn việc làm ở địa phương.

Nhưng, để sản phẩm hạt điều mang thương hiệu của tỉnh, khẳng định được vị thế trên thị trường trong nước và trên thế giới, đặc biệt là thị trường xuất khẩu; để người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến giá trị thực của sản phẩm này còn nhiều việc cần phải làm.

Hạt điều Bình Phước những vấn đề bất cập cần giải quyết

Thực tế cho thấy, điều kiện sản xuất hạt điều ở Bình Phước còn gặp nhiều bất cập, người nông dân vẫn chưa thể tự tin với sản phẩm làm ra do việc quy hoạch, phát triển sản xuất còn mang tính tự phát, mùa vụ, quy trình sản xuất chưa mang tính công nghiệp; chất lượng sản phẩm còn hạn chế… Việc áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn ISO, HACCP, GMP nhằm nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm hạt điều của tỉnh cũng đã được đề cập nhiều. Song, vẫn chưa tìm được lời giải khả quan… Trong bối cảnh hội nhập, cùng với việc nâng cao kiến thức cho nông dân, cần có sự hỗ trợ để nâng cao chất lượng sản phẩm sẽ mang lại cho các nhà sản xuất hạt điều trên địa bàn tỉnh một hướng đi mới, giúp cho cây điều phát triển nhanh, cho sản lượng ổn định, để ngành công nghiệp chế biến hạt điều của tỉnh phát triển bền vững, lâu dài. Đặc biệt, với khâu canh tác thì cần phối hợp với các tổ chức, nhà khoa học chuyên ngành triển khai các hoạt động hỗ trợ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất hạt điều, hỗ trợ các sáng kiến sản xuất bền vững ... nhằm củng cố các bộ phận trong chuỗi giá trị sản xuất và xuất khẩu hạt điều của tỉnh, đóng góp vào phát triển bền vững của ngành điều và nâng cao giá trị cho sản phẩm.

Trong nhiều năm trở lại đây, nhất là những năm giá điều xuống thấp, người trồng điều đương đầu với không ít trở ngại phát sinh như: diện tích trồng điều có tốc độ giảm quá nhanh; cơ sở chế biến điều tăng nhanh hơn tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc chế biến, vận chuyển và bảo quản. Vì vậy, người trồng điều hy vọng, với những sự hỗ trợ các tổ chức, nhà khoa học áp dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất có thể cải thiện và đem lại lợi ích kinh tế cho nông dân, nhà chế biến và các nhà kinh doanh điều trên địa bàn tỉnh.

Hạt điều Bình Phước xuất khẩu, chất lượng và thương hiệu

Là địa phương có thổ nhưỡng thích hợp, có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển cây điều, diện tích trồng điều lớn nhất cả nước và hạt điều là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu giữ vai trò chủ lực của tỉnh, thị trường xuất khẩu tập trung ở các nước Trung Quốc, Mỹ, Hà Lan, Canada, Anh, HongKong…, với kim ngạch xuất khẩu đạt bình quân khoảng 130 triệu USD/năm (chiếm khoảng 20% KNXK của tỉnh); Sản lượng bình quân các năm đều tăng, nhưng giá trị sản phẩm này mang lại chưa tương xứng với tiềm năng, trong đó sản lượng hạt điều xuất khẩu của tỉnh chỉ có 1,8-2,2% lượng sản xuất ra được tiêu thụ trong nước, chỉ có khoảng 0,01% lượng hạt điều chế biến được tiêu thụ tại chỗ. Nguyên nhân chính là người sản xuất và nhà xuất khẩu hạt điều chưa liên kết cùng nhau trong sản xuất, kinh doanh, chưa quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho hạt điều 

Share :

Viết bình luận của bạn