Xuất khẩu hạt điều dự báo nhiều khởi sắc

Admin

Theo nhận định của Bộ NN&PTNT, xuất khẩu hạt điều nước ta sẽ tăng mạnh trong năm tới. Trong nội dung dưới đây, Dinh dưỡng Đại Phát sẽ cập nhật thông tin toàn cảnh về trị trường hạt điều trong nước để bạn đọc tìm hiểu.

Hiện nay, các quốc gia Mỹ, Trung Quốc và Hà Lan vẫn duy trì là 3 thị trường nhập khẩu điều nhân lớn nhất của nước ta với thị phần lần lượt là 32,92%, 14,13% và đạt 12,84% trong tổng giá trị xuất khẩu.

Dự báo thị trường hạt điều 2017 có nhiều khởi sắc

Với nhiều khởi sắc, trong năm qua thu nhập từ cây điều đã được nâng lên vì thế người nông dân không còn tình trạng chặt bỏ cây điều nữa mà hướng tới việc tiếp tục thâm canh, chọn tạo giống để đưa năng suất điều bình quân lên tới 2 tấn/ha. Hiện nay, có không ít mô hình sản xuất điều đạt 3,5-4 tấn/ha/vụ.

Theo ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết: Thị trường tiêu thụ hạt điều rất tốt nên ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư cơ sở chế biến điều tại Việt Nam, trong đó nhiều nhất là các thương nhân Trung Quốc.

Mặc dù đạt được những bước tiến đáng kể trên thị trường hạt điều quốc tế nhưng ngành hạt điều Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức lớn vì lý do phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu.

Thực tế, hiện Việt Nam chế biến khoảng 1,3 triệu tấn hạt điều/năm. Tuy nhiên trong nước chỉ cung cấp được 500.000 tấn, số còn lại phải nhập chủ yếu từ châu Phi và Campuchia kéo theo vấn đề kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm của nguyên liệu nhập khẩu nói riêng và ngành điều Việt Nam nói chung đang được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Để giám sát vấn đề này, VINACAS đã hỗ trợ 300 điểm trình diễn mô hình trồng điều theo hướng thâm canh, sạch hơn; tổ chức các buổi gặp gỡ với các đối tác châu Phi để đảm bảo yêu cầu về chất lượng nguyên liệu điều nhập khẩu; đồng thời phối hợp làm việc với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để kiểm tra các nhà máy chế biến điều xuất khẩu.

Theo quy hoạch của Bộ NN&PTNT, mục tiêu đặt ra là đến năm 2020, diện tích trồng điều cả nước ổn định với khoảng 300 nghìn ha, năng suất bình quân 1,5 tấn/ha. Ở khu vực trồng điều tập trung thuộc vùng trọng điểm đạt trên 2 tấn/ha; sản lượng hạt điều khoảng 400 nghìn tấn. Tỷ lệ chế biến sâu sản phẩm nhân điều đạt 20%, chế biến dầu từ vỏ hạt điều đạt tỷ lệ 50%, kim ngạch XK đạt 2,5 tỷ USD.

Dự kiến đến năm 2030, tiếp tục ổn định diện tích trồng điều, tập trung thâm canh, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất hạt điều. Nỗ lực đẩy mạnh để năng suất điều bình quân cả nước đạt 2 tấn/ha, ở vùng sản xuất điều tập trung thuộc vùng trọng điểm đạt trên 2,5 tấn/ha. Tỷ lệ chế biến sâu sản phẩm nhân điều cần đạt 40-50%, kim ngạch XK đạt trên 3 tỷ USD.

Các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, An Giang, Kiên Giang và Trà Vinh được xác định là vùng trồng điều trọng điểm của nước ta.

Share :

Viết bình luận của bạn