Quy trình, cách chế biến hạt macadamia, mắcca

Admin

Hạt maccadamia hạy còn gọi là hạt mắc ca được rất nhiều người ưu thích nhưng ít ai biết quy trình chế biến hạt mắc ca như thế nào. Hãy cùng Đại Phát đi tìm hiểu quy trình chế biến loại hạt được mệnh danh là ‘’hoàng hậu của các loại hạt này nhé’’

Quy trình , cách chế biến hạt mắc ca

Tách phần vỏ ngoài (màu xanh).

Quả mắc ca khi mới thu hoạch có lớp vỏ màu xanh. Và khi thu hoạch xong thì thực hiện tách ngay và thực hiện  càng nhanh càng tốt.

Sấy khô hạt mắc ca bằng khí nóng

Chế biến hạt mắc ca

Khi  hạt macadamia vừa được thu hoạch xong, sẽ có độ ẩm rất cao và tinh dầu tự nhiên vẫn chưa phát triển. Khi này các hạt cần được sấy khô bằng khí nóng trong thời gian ít nhất là 2 tuần để giảm độ ẩm và hạn chế sự gia tăng của tinh dầu. Nếu như người sử dụng tách vỏ trước khi sấy khô thì hương vị của hạt macadamia có một chút giống, tương tự hương vị của dừa và sẽ không cảm thấy ngậy, thơm và dạy mùi. Cách tốt nhất các hạt macadamia nên được đặt trong các khay giá lưới, sao cho luồng khí nóng có thể bao bọc toàn bộ. Tuyệt đối không được để các hạt macadamia trồng  2 lớp lên nhau điều này khiến hạt sấy không đều.

Phân loại, kiểm tra chất lượng

Việc phân loại, kiểm tra chất lượng của các hạt macadamia là cần thiết và rất quan trọng. Loại bỏ các hạt có chất lượng và kích thước không đồng đều, vỏ bị vỡ, …và luôn đảm bảo hạt có chất lượng tốt mới tiến hành đóng gói, phân phối ra thị trường.

Nghiền vỡ vỏ hạt

Các hạt macadamia cần phải có chất lượng tốt nhất khi tới tay người tiêu dùng. Do vậy việc kiểm tra, thực hiện các công đoạn nghiền thử, điều chỉnh máy, để xác định tỷ lệ vỡ, vụn, hao  so với hạt còn nguyên, … đắc biệt là tỷ lệ khối lượng giữa nhân hạt so với kích thước cả hạt nguyên vỏ

Nếu như tỷ lệ đạt 36%  hoắc cao hơn – chất lượng hạt được coi là tốt nhất and .  Nếu như tỷ lệ này 28%  tới 35% – chất lượng được coi là thông thường, Phải lưu ý rằng tuy có nhiều giống hạt khác nhau nhưng nhìn chung tỷ lệ sẽ như vậy.

Sấy hạt mắc ca

Hạt macca phải được sấy khô tại nhiệt độ t 104 tới 110° F trong vòng 48 giờ. để giảm tối đa độ ẩm của hạt và vỏ hạt sẽ trở nên dễ đàng để tách  vỡ mà không làm vỡ phần thị của hạt ở bên trong.

hạt mắc ca, macadamia

Hạt macca

Nếu sử dụng tại gia đình thì lò nướng cũng nên được đặt ở mức nhiệt độ 104 deg F trong vòng 2 – 3 ngày. sau 48 giờ lấy vài hạt ra thử  tách vỏ xem mwucs độ khó dễ. nếu cảm thấy khó vỡ, tiếp tục giữ mức nhiệt độ vậy và kéo dài thời gian thêm 48 giờ. và lại tiếp tục tách thử, nếu ổn thì kết thúc quá trình. Lưu ý rằng thời gian sấy khô còn phụ thuộc vào độ ẩm của các hạt.

Cách sử dụng và bảo quản hạt macca

Khi mà các hạt đã được sấy khô, và dễ tách, người sử dụng có thể lưu trữ chúng trong một thùng kín, để ở nơi mát, khô hoặc trong tủ lạnh nếu như chuẩn bị ăn. Để đảm bảo ngăn chặn độ ẩm bị hút trở lại, hãy sủ dụng bao túi nilon dày.

 

Share :