Hạt điều: Thực phẩm tốt cho người tập thể hình

Admin

Không chỉ có giá trị kinh tế cao, hạt điều còn là loại giàu dưỡng chất, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, theo các chuyên gia, loại hạt này còn có có thể dùng làm sản phẩm post-workout rất tốt cho những người tập thể hình. Hãy cùng các chuyên gia Dinh dưỡng Đại Phát tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

hat_dieu_thuc_pham_tot_cho_nguoi_tap_the_hinh.jpg

Đối với các vận động viên tập luyện thể dục thể hình, một chế độ dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh chính là chìa khóa vàng giúp dẫn tới thành công, đạt được kết quả cao trong luyện tập. Trong đó, đóng vai trò vô cùng quan trọng chính là chế độ dinh dưỡng sau bữa tập (hay post-workout). Nó không có nghĩa là phải sử dụng các thực phẩm bổ sung. Mà bạn hoàn toàn có thể ăn các loại thực phẩm tự nhiên với điều kiện thực đơn các món ăn phải giàu protien và ít béo. Và hạt điều có thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu khắt khe này. Nó có thể là một phần của bữa ăn sau tập luyện, hay ăn nhẹ nhằm tối đa hóa mức năng lượng của cơ thể và tổng hợp cơ bắp. Tùy theo cách điều chỉnh mà nó hoàn toàn phù hợp cho một vận động viên ưu tú hay người tập gym bình thường.

Cung cấp dinh dưỡng cần thiết

Tuy nhỏ bé nhưng hạt điều sẽ mang lại lợi ích tối đa cho cơ thể nếu bạn sử dụng nó như một món ăn nhẹ trong vòng 30 phút khi kết thúc tập luyện. Cơ thể sẽ sử dụng lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống nhằm duy trì mức độ đường trong máu và lưu trữ carbohydrate dưới dạng glycogen cho lần sử dụng sau này. Ngoài ra, protein là dưỡng chất cực kỳ cần thiết cho việc sửa chữa và làm tăng khối lượng cơ bắp. Trong 1 ounce hạt điều cung cấp cho cơ thể 9gr carbohydrate và 4 gr protein.

Bổ sung muối

hat_dieu_thuc_pham_tot_cho_nguoi_tap_the_hinh_1

Hạt điều tự nhiên có lượng natri thấp, chỉ khoảng 5mg trong 1 ounce hạt điều rang không muối. Với một người bình thường, thực phẩm ít muối là lựa chọn lành mạnh. Bởi 1 chế độ ăn giàu natri sẽ có thể dẫn đến cao huyết áp. Tuy nhiên, nếu bạn ra nhiều mồ hôi trong quá trình luyện tập, cơ thể sẽ cần bổ sung thêm natri. Tiêu thụ natri trong post-workout giúp cơ thể bù nước bằng cách tăng khả năng giữ nước và khiến bạn khát nước. Với một ounce hạt điều rang muối, bạn sẽ được cung cấp 181mg natri. Nhưng bạn cần lưu ý, với một người trưởng thành, không nên cung cấp quá 2.300mg natri mỗi ngày.

Tăng cường kali

Kali là một chất điện phân, góp phần điều chỉnh cân bằng nước trong cơ thể. Do đó, khoáng chất này rất cần thiết trong chế độ ăn uống của mỗi người, giúp cơ thể luôn khỏe mạng. Với một người trưởng thành, có sức khỏe bình thường, trung bình mỗi ngày nên tiêu thụ ít nhất 4.700mg kali. Tuy nhiên, với những vận động viên tập luyện thể hình, tập gym cường độ nặng sẽ cần thêm nhiều kali hơn để ngăn chặn tình trạng chuột rút khi tập. Theo nghiên cứu, trong 1 oune hạt điều cung cấp 160mg kali. Chính vì vậy, lựa chọn hạt điều khô làm thực phẩm post-workout chính là cách thuận tiện giúp bổ sung kali cho cơ thể sau khi tập.

hat_dieu_thuc_pham_tot_cho_nguoi_tap_the_hinh_2

Một vài lưu ý

Một post-workout sau luyện tập sẽ cung cấp hàng trăm calo, trong đó có 100 – 200g carbohydrate. Đây là chế độ dinh dưỡng thích hợp với các vận động viên, người tập thể hình với cường độ cao.

Nhưng với những người có cường độ tập luyện thấp, không tốn nhiều năng lượng, thì một bữa ăn giàu calo sau tập luyện là điều không cần thiết. Đặc biệt là với những ai đang trong quá trình giảm cân với chế độ vận động nhẹ nhưng cung cấp một bữa ăn quá nhiều calo có thể gây phản tác dụng, khiến cân nặng ngày càng tăng. 

Share :