Giảm lượng cholesterol trong cơ thể với hạt điều

Admin

Theo một đề tài nghiên cứu được tiến hành bởi những nhà khoa học thuộc Đại học Loma Linda và xuất bản trong cuốn bệnh phát ban của Internal Medicine, việc đưa hạt điều vào trong chế độ ăn uống sẽ giúp kiểm soát lượng cholesterol một cách hiệu quả. Vì sao hạt điều có thể làm được như vậy, hãy cùng các chuyên gia Dinh dưỡng Đại Phát tìm hiểu nhé!

giam-luong-cholesterol-trong-co-the-voi-hat-dieu

Hạt điều là một loại cây  thuộc họ xoài và có nguồn gốc từ Brazil. Tuy nhiên các nước trồng điều nhiều nhất lại là Việt Nam, Ấn Độ, Mozambic và Tanzanai. Hạt điều khi rang thường có hương vị thơm ngon, ngọt bùi, beo béo rất độc đáo. Chúng ta có thể sử dụng hạt điều như một món ăn vặt, ăn nhẹ hay kết hợp cùng các loại thực phẩm khác khi nấu ăn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hạt điều là một trong các loại hạt có giá trị rất cao về dinh dưỡng, bao gồm rất nhiều các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như carbohydrate, protein, chất béo, cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng. Ăn hạt điều thường xuyên và điều độ sẽ góp phần giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật. 

Hạt điều giúp giảm lượng cholesterol

Hạt điều được chứng minh là loại hạt không chứa cholesterol, và nó còn thể làm giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể một cách hiệu quả. Điều này là bản thân hạt điều có chứa một hàm lượng cao chất xơ và phytosterol tốt cho sức khỏe. Theo viện Khoa học và Y học Linus Pauling (Hoa kỳ), phytosterol là hoạt chất có nguồn gốc từ thực vật, thuộc nhóm sterol. Trong khi cholesterol gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, có liên quan trực tiếp tới bệnh tim mạch, thì phytosterols lại được chứng minh là rất có lợi. Bởi nó có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Ngoài ra, qua nghiên cứu, mỗi oune hạt điều cung cấp cho cơ thể 13g chất béo, và 10g trong số đó là các chất béo không bão hòa có lợi, là các axit béo omega - 3, omega - 6. Khi bạn thay thế thực phẩm động vật có chứa chất béo bão hòa bằng hạt điều sẽ kiểm soát tốt lượng cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, thành phần kali cao bên trong hạt điều góp phần giúp ổn định huyết áp, bảo vệ sức khỏe trái tim.

giam_luong_cholesterol_trong_co_the_voi_hat_dieu_1

Hạt điều cung cấp protein thay thế

Mỗi ounce hạt điều sẽ cung cấp cho cơ thể 4g protein, và đây là nguồn protein có lợi, có thể dùng để thay thế cho các loại thịt béo chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Một chế độ ăn bao gồm các protein thực vật được chứng minh là sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 một cách hiệu quả. Theo khuyến nghị của các chuyên gia, một chế độ ăn 2.000 calo thường xuyên nên bao gồm 4 oz. protein từ thực vật mỗi tuần. Và hạt điều có thể đáp ứng tốt các yêu cầu được nêu ra.

Hiện nay, tình trạng thừa cân, béo phì ở người trưởng thành đang có xu hướng gia tăng. Nó trở thành một trong các thách thức lớn cho chương trình chăm sóc sức khỏe ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Béo phì sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm tim mạch và tiểu đường type 2. Để ngăn ngừa được vấn đề này, các nhà khoa học của viện Linus Pauling cho biết, hạt điều là một trong những sự lựa chọn tốt nhất, bởi nó có ít năng lượng hơn so với các loại hạt dinh dưỡng thông thường. Mỗi ounece hạt điều rang khô chỉ cung cấp 163 calo. Thường xuyên sử dụng hạt điều để thay thế các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn uống sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình.

giam_luong_cholesterol_trong_co_the_voi_hat_dieu_2

Share :