Ảnh hưởng tiêu cực của việc ăn quá nhiều hạt điều

Admin

Hạt điều là loại hạt dinh dưỡng thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo rằng: Việc ăn quá nhiều hạt điều có thể làm phản tác dụng, gây ảnh hưởng để sức khỏe cơ thể.

anh_huong_tieu_cuc_cua_viec_an_qua_nhieu_hat_dieu.jpg

Theo nghiên cứu, hạt điều có chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin và các chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho cơ thể. Chúng là sự lựa chọn tuyệt vời cho một chế độ ăn lành mạnh, giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật và hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn hạt điều vượt quá chừng mức cho phép, có có thể gây nên các tác dụng phụ bất lợi cho người bị dị ứng hay bệnh nhân cần tránh các thực phẩm giàu magie.

Nồng độ natri cao

Việc ăn quá nhiều điều mỗi ngày sẽ khiến cơ thể phải nạp quá nhiều natri, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Trừ trường hợp bạn lựa chọn loại hạt điều không ướp muối, còn những sản phẩm hạt điều còn lại có thể khiến gia tăng một lượng lớn đáng kể natri vào chế độ ăn uống của mình. Bởi trong 1 ounce hạt điều nguyên chất, chưa ướp muối chỉ chứa 5mg natri. Tuy nhiên, với hạt điều ướp muối có thể khiến cơ thể hấp thụ thêm 87mg natri mỗi ounce. Lượng natri cao có dễ dẫn tới tình trạng cao huyết áp, đột quỵ, bệnh thận và tim mạch. Theo các nhà khoa học, một người trưởng thành chỉ cần cung cấp 1.500mg natri mỗi ngày. Và giới hạn chấp nhận được là không quá 2.300mg natri.

Gây dị ứng

anh_huong_tieu_cuc_cua_viec_an_qua_nhieu_hat_dieu_1

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Allergy”, thì hạt điều có thể gây dị ứng. Bởi hạt điều có liên quan đến việc các bé gái được cho là không bao giờ bị dị ứng gặp phải ảnh hưởng khi ăn chúng. Ngoài ra, trong một bài báo trên tạp chí “Archives of Disease in Childhood” có viết: Sốc phản vệ, hay co thắt đường hô hấp ở dị ứng hạt điều là phổ biến hơn so với dị ứng đậu phộng.

Không tốt cho người bệnh thận

Thành phần kali trong hạt điều rất dồi dào. Khi chúng ta ăn quá nhiều hạt điều, chúng có thể gây áp lực lên thận, khiến cho cơ quan này phải làm việc nhiều hơn, thậm chí là quá sức. Từ đó dẫn tới việc thận trở nên yếu đi, suy thận… Chính vì vậy, những người bị suy thận càng không nên ăn quá nhiều hạt điều.

Gây tương tác thuốc

Hạt điều có hàm lượng magiê cao, nói chung là 82,5 mg magiê mỗi ounce. Trung tâm Y tế Đại học Maryland ghi rõ, một số trường hợp thuốc kháng sinh gặp phải tương tác với magie. Ví dụ với các loại thuốc kháng sinh nhóm quinolone, hàm lượng magie cao có thể khiến hiệu quả hấp thụ thuốc của cơ thể kém đi, làm giảm tác dụng của thuốc kháng sinh. Bên cạnh đó, magie cũng có thể gây ảnh hưởng cho các thuốc huyết áp và thuốc chẹn kênh canxi, tăng khả năng cơ thể gặp tác dụng phụ từ thuốc như buồn nôn, giữ nước.

Magie trong hạt điều cũng có thể tương tác với các thuốc lợi tiểu, thuốc tuyến giáp, thuốc tiểu đường và penicillamine. Chính vì vậy, với những trường hợp đang sử dụng các loại thuốc trên, bạn cần cân nhắc trong việc sử dụng hạt điều.

anh_huong_tieu_cuc_cua_viec_an_qua_nhieu_hat_dieu_2.jpg

Tăng cân

Chỉ với 1 oz hạt điều ran, cơ thể đã được cung cấp 163 calo và chất béo không bão hòa lạnh mạnh. Do đó, nếu ăn hạt ở mức độ hợp lý, nó là rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, với một chế độ ăn tiêu thụ quá mức hạt điều, bạn có thể bị tăng cân quá mức, gây nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, đột quỵ, tim mạch, ung thư và các căn bệnh nguy hiểm khác.

Chính vì những lý do trên đây mà Dinh dưỡng Đại Phát đưa ra lời khuyên dành cho bạn như sau: Để bảo vệ sức khỏe cơ thể, chúng ta chỉ nên ăn hạt điều từ 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 20 – 25 hạt là đủ.

Share :

Viết bình luận của bạn