Ăn hoa quả sau bữa cơm thói quen cần thay đổi

Admin

>> Quả óc chó

>>Tác dụng của quả óc chó

Bữa ăn của người Việt  từ xưa đã hình thành một thói quen, đó tức là ăn hoa quả sau bữa cơm. Với suy nghĩ là món ăn tráng miệng hay mời khách. Hầu như tất cả các gia đình đều làm như vậy. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ăn hoa quả sau bữa cơm trên thực tế là sự ngộ nhận ẩm thực, thói quen này cần thay đồi không có lợi đối với sức khoẻ, rất dễ khiến thể trọng tăng cân hoặc dẫn đến béo phì .

không nên ăn hoa quả sau bữa ăn

Vừa qua, tại diễn đàn học thuật dinh dưỡng và sức khoẻ, kém sức khoẻ vùng miền tây Trung Quốc lần thứ nhất triệu tập tại Trùng Khánh, một số chuyên gia dinh dưỡng nói, một trong những vấn đề chính ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân Trung Quốc hiện nay là hấp thu nhiệt lượng quá nhiều. Ăn hoa quả sau bữa cơm thường là ăn thêm trên cơ sở đã ăn no hoặc ăn quá no, mà số nhiệt lượng này hầu như được tích trữ lại. Ngược lại, ăn một ít hoa quả trước bữa cơm có rất nhiều điều lợi.

Vì sao lại nên ăn hoa quả trước bữa ăn

Trươć hết, nhiều thành phần trong hoa quả đều có tính dung hoà trong nước, có vitamin C và pecti-xenlulô thực vật có thể dung hoà hạ thấp Côlétxtêrôn trong huyết dịch v.v. Sự tiêu hoá hấp thu của nó không cần sự hỗn hợp của dịch tiêu hoá phức tạp, có thể nhanh chóng thông qua dạ dày đi vào ruột non hấp thu. Tỉ lế hấp thu lúc bụng đói cao hơn nhiều so với tỉ lệ hấp thu sau khi ăn no. Thứ hai, ăn hoa quả trước bữa ăn có lợi cho việc giữ chừng mực "ăn tám phần no" ẩm thực sức khoẻ. Hoa quả là thức ăn nhiệt lượng thấp, nhiệt lượng trung bình của nó chỉ bằng 1/4 thức ăn bột mỳ cùng trọng lượng, khoảng 1/10 thức ăn thịt như thịt lợn cùng trọng lượng. Ăn thức ăn nhiệt lượng thấp trước có thể dễ khống chế lượng hấp thu chung. Thứ ba, bản thân nhiều loại hoa quả dễ bị ô xy hoá, thối rữa, ăn hoa quả trước có thể rút ngắn thời gian hoa quả nằm trong dạ dày, hạ thấp mức thối rữa ô xy hoá của nó, giảm thiểu ảnh hưởng bất lợi có thể gây ra đối với cơ thể.

Chuyên gia dinh dưỡng kiến nghị, phân tích từ đặc tính thành phần của bản thân hoa quả và sự tiêu hoá hấp thu của cơ thể, kiến nghị người thành niên tốt nhất ăn hoa quả trước mỗi bữa cơm (trừ quả hồng và những loại hoa qua không thích hợp ăn trước bữa cơm ra). Trẻ em trong thời kỳ đang lớn, một số phụ nữ cơ thể thuộc loại yếu lạnh theo cách nói của Trung y, không nên hoặc thích hợp ăn hoa quả trước bữa cơm. Những người này có thể ăn hoa quả vào giữa hai bữa cơm, chứ không nên ăn ngay hoa quả sau bữa cơm

Share :